Search
Close this search box.

Chiến lược mang về doanh thu 28.000 tỷ cho ‘đại gia’ phân phối ôtô

Theo CEO của SVC Holdings, thị trường kinh doanh ôtô tăng trưởng cùng chiến lược đột phá giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

ng ty cổ phần SVC Holdings – đơn vị đang thực hiện hồ sơ chuyển đổi làm thành viên của Tasco vừa ng bố doanh thu lũy kế ước 10 tháng đầu năm đạt hơn 28.000 tỷ đồng, tăng 52%. Lợi nhuận trước thuế vượt kế hoạch đề ra. Savico và các đơn vị thành viên khác của SVC Holding hiện giữ vững vị thế là “đại gia” phân phối ôtô hàng đầu Việt Nam với thị phần 11,2%.

Đằng sau sự bứt phá đó là một chiến lược không ngừng thay đổi của đơn vị này. Với 25 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực từ ôtô, vận tải đường sắt, an ninh, vệ tinh tới chuyển đổi dữ liệu, bà Trần Thị Hồng Bích – Tổng giám đốc SVC Holdings chia sẻ cùng VnExpress về chiến lược cùng Ban lãnh đạo Savico đưa SVC Holdings thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành.

Bà Trần Thị Hồng Bích – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SVC Holdings. Ảnh: Tùng Lê

Số lượng xe bán ra tăng hơn 54%

– Theo bà, mức doanh thu và lợi nhuận đột phá này có được nhờ những yếu tố nào?

– Kết quả SVC Holdings đạt được nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường ôtô sau 2 năm Covid-19 và thay đổi của ng ty. 10 tháng đầu năm, thị trường ôtô có sự tăng trưởng mạnh mẽ, sức tiêu thụ đạt gần 353.000 xe, tăng 51% so với cùng kỳ 2021.

Với hệ thống 73 showroom trải dài khắp cả nước của Savico, trong 10 tháng đầu năm các đại lý đã bán ra hơn 33.000 xe, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt 8% so với kết quả cả năm 2021. Hầu hết các thương hiệu xe được các đơn vị trong hệ thống phân phối đều có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ, bao gồm cả với dòng xe sang Volvo đang giữ vững vị trí thứ 3 về thị phần xe sang tại Việt Nam. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong những tháng cuối năm khi lượng cung xe và các mẫu xe mới được đưa về Việt Nam nhiều hơn.

– Ngoài những diễn biến tích cực từ thị trường, SVC Holdings đã làm gì để phục hồi nhanh?

– Trong năm nay, SVC Holdings đặt ra 5 mục tiêu. Chúng tôi đặt mục tiêu giao 40.000 xe trong năm nay, tương đương 35.000 tỷ đồng, tăng 6% so với kế hoạch. SVC Holdings dự kiến đưa tổng số 10 đại lý vào hoạt động trong năm nay. Trong đó, 8 đại lý đã đi vào vận hành. Chúng tôi cũng đang đàm phán với các thương hiệu ôtô trên thế giới để đưa thêm về Việt Nam.

Bên cạnh đó, ng ty cũng tạo ra hệ sinh thái xung quanh hoạt động ôtô như dịch vụ tài chính, bảo hiểm, mang đến các sản phẩm giá trị gia tăng. Chúng tôi giới thiệu ra thị trường nền tảng online Carpla kết hợp hệ thống Auto Mall, Megamall offline lớn, giúp người mua bán xe cũ kết nối với nhau.

Doanh nghiệp cũng có nhiều hoạt động tối ưu hóa hiệu quả vận hành quản trị và tiếp tục thiết lập lộ trình chuyển đổi số để tăng tính hiệu quả. Hoạt động tối ưu hóa vận hành tiếp tục được làm thường xuyên, hết vòng này đến vòng khác. Chuyển đổi số để tạo ra kết quả tức thời, có đánh giá nhanh nhất.

– Chiến lược dài hạn của SVC Holdings là gì thưa bà?

– Việt Nam là nước có tốc độ phát triển nhanh, thu nhập của người dân ngày một tăng, kéo theo nhu cầu tiêu dùng về ôtô. Ngoài ra, tỷ lệ sở hữu ôtô của người Việt chỉ khoảng 45 xe trên 1.000 người, thấp hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan (280 xe/1.000 dân ) hay Trung Quốc (219 xe/1.000 dân).

Vì vậy, dư địa phát triển ở Việt Nam còn khá lớn. Theo dự báo của Bộ ng Thương, tiềm năng thị trường ôtô đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 800.000 – 900.000 xe mới bán ra, tương đương tốc độ tăng trưởng khoảng 16 -17% mỗi năm. Đến năm 2028, ước tính quy mô thị trường đạt 30 tỷ USD.

Với thị trường tiềm năng như vậy, SVC Holdings cũng đã đưa ra những kế hoạch đến năm 2026, phát triển thành 120 đại lý, giữ vững vị thế số một trong mảng phân phối ôtô. Ở thị trường xe cũ, chúng tôi cũng hướng tới mục tiêu trở thành nhà phân phối lớn nhất Việt Nam thông qua nền tảng online kết hợp offline của Carpla, Savico, kết nối người mua và bán, thông qua dịch vụ đánh giá xe cũ uy tín, minh bạch.

3-jpeg-7353-1668570851.jpg
Hệ thống showroom của Savico. Ảnh: Savico

Doanh nghiệp cũng đang đàm phán đưa các thương hiệu xe điện nổi tiếng trên thế giới giới thiệu với thị trường Việt Nam, đón xu hướng chuyển đổi sang ôtô sử dụng năng lượng sạch. Chúng tôi kỳ vọng giúp người tiêu dùng Việt Nam có thể sử dụng một hệ sinh thái toàn diện và xa hơn, vươn tầm khu vực.

Mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu về dịch vụ ôtô

– Với mục tiêu tăng số đại lý lên gần gấp đôi vào năm 2026, doanh nghiệp sẽ làm gì để hoàn thành kế hoạch này?

– SVC Holdings đang lên kế hoạch xây dựng mạng lưới Auto Mall tại 20 thành phố trọng điểm với 3-5 thương hiệu xe mỗi địa điểm, bao gồm xe du lịch, xe cao cấp, xe mới, xe cũ và hệ sinh thái dịch vụ toàn diện cho xe. Các Auto Mall sẽ tích hợp vào trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại điểm nhấn tại địa phương. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lên kế hoạch giới thiệu thêm các thương hiệu xe mới về Việt Nam nhằm đa dạng hóa thị trường.

– Theo bà, việc phát triển một thương hiệu xe mới, chưa từng gia nhập thị trường Việt Nam sẽ gặp phải những khó khăn gì?

– Khó khăn lớn nhất khi đưa thương hiệu xe mới vào thị trường là tạo dựng niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm. Thời gian đầu, hoạt động kinh doanh cũng sẽ gặp khó khăn khi chính sách sản phẩm của các nhà sản xuất thương hiệu xe mới chưa phù hợp với Việt Nam.

Tuy nhiên, là nhà phân phối lớn nhất trên thị trường Việt Nam cho 12 thương hiệu ôtô lớn trên thế giới, SVC Holdings có vị thế và kinh nghiệm đối với việc này. Hệ thống phân phối ôtô lớn và định hướng hợp tác dài hạn cũng là những lợi thế để chúng tôi có các chính sách tốt từ các hãng ôtô lớn.

– Như bà vừa chia sẻ, SVC Holdings cũng đã thâm nhập thị trường xe cũ. Công ty đánh giá cơ hội này như thế nào?

– Thị trường xe cũ ở Việt Nam còn nhiều cơ hội để phát triển. Tỷ lệ xe cũ còn khá thấp so với khu vực, chỉ khoảng 0,4 lần so với lượng ô tô mới bán ra (thấp hơn nhiều so với Thái Lan 2,4 xe cũ/1 xe mới bán ra, Indonesia 1,5 lần, Malaysia 2 lần). Phân khúc này ước tính tăng trưởng 24% hàng năm với giá trị thị trường lên đến 18 tỷ USD vào năm 2028.

Tuy nhiên, thị trường này còn khá phân mảnh với nhiều doanh nghiệp tham gia. Đây là cơ hội để SVC Holdings thâm nhập thị trường bởi chúng tôi có nhiều kinh nghiệm phân phối xe mới, dịch vụ hậu mãi sẵn có, khả năng kiểm chứng xe cũ với lợi thế nguồn lực nhân viên kỹ thuật chất lượng cao của các đại lý Savico hiện có, giúp khách hàng có thể yên tâm khi trao đổi và mua bán xe đã qua sử dụng trên một ứng dụng online kết hợp offline tại các Megamall xe cũ, cũng như đã có kinh nghiệm kinh doanh xe cũ tại một số showroom hiện tại của Savico. Kinh doanh xe cũ còn giúp hoàn thiện hệ sinh thái ôtô của chúng tôi nhằm phục vụ toàn bộ dịch vụ liên quan đến ôtô cho khách hàng.

Một số mẫu xe do Savico phân phối. Ảnh: Savico

– Còn ở mảng xe điện, doanh nghiệp định hướng ra sao, thưa bà?

– Ngành ôtô đang có những chuyển dịch mạnh mẽ sang sử dụng năng lượng sạch với sự cam kết toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, giảm thải CO2, các hãng xe lớn đều đang giới thiệu các mẫu xe điện. Bên cạnh đó, nhiều hãng ôtô thuần điện đang có các chiến lược đầu tư phát triển mạnh mẽ.

SVC Holdings dự định sẽ hợp tác phân phối độc quyền xe điện cho một số thương hiệu lớn và đồng thời cũng sẽ nghiên cứu dự án lắp ráp trong nước (CKD) trong 3 năm tới tại Bắc Giang.

Hệ sinh thái tạo nên lợi thế cạnh tranh

– Đâu là yếu tố giúp SVC Holdings trở nên khác biệt và có thể trở thành doanh nghiệp hàng đầu về dịch vụ ôtô như kỳ vọng?

– Chúng tôi cũng đang hình thành một hệ sinh thái toàn diện, rút ngắn tối đa các khâu trung gian và cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng. Khách hàng mua xe trong hệ thống SVC Holdings sẽ bắt đầu từ việc tìm hiểu về xe, tham gia cộng đồng yêu thích xe hơi qua Carpla trên nền tảng online hoặc tới các Auto Mall. Khi mua xe mới khách hàng có sự lựa chọn 12 hãng xe trên các đại lý ôtô Savico toàn quốc.

Dịch vụ tài chính bảo hiểm và các dịch vụ gia tăng khác sẽ hỗ trợ khách hàng có thể nhận xe ngay tại nhà. Khi sửa chữa, khách hàng đến với dịch vụ chuyên nghiệp chính hãng. Mọi người có thể thuê xe sử dụng trong thời gian xe sửa tại xưởng hoặc sử dụng dịch vụ sửa chữa lưu động của các đại lý trong hệ thống.

Giao diện nền tảng Carpla. Ảnh chụp màn hình

Khi khách hàng muốn đổi xe, Carpla là ng cụ hỗ trợ kết nối người mua người bán để chiếc xe được thẩm định bởi mạng lưới đại lý chính hãng với thông tin minh bạch. Một vòng mới lại bắt đầu khi khách hàng mua một chiếc xe khác và cứ thế ở lại gắn bó với hệ sinh thái SVC Holdings.

Việc trở thành một thành viên của hệ thống Tasco sẽ tạo ra những giá trị khác biệt cho SVC Holdings, giúp phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ như tài chính, bảo hiểm, giao thông thông minh cho xe ôtô. Cuối cùng là năng lực và quy mô phân phối lớn nhất Việt Nam với 73 đại lý toàn quốc, hơn 7.000 nhân sự có chuyên môn cao, hoạt động hơn 40 năm tại Việt Nam. Tất cả tạo nên sự khác biệt.

– Một trong 5 mục tiêu bà nói đến là phát triển đội ngũ nhân sự tinh nhuệ. Bà có thể chia sẻ sâu hơn về kế hoạch này?

– Ban nghiên cứu phát triển của SVC Holdings hiện nay có 10 thành viên gồm các chuyên gia trong và ngoài nước với hàng chục năm kinh nghiệm dày dặn làm việc cho các hãng xe tên tuổi trên thế giới. Trong đó có ông Dominique Crappier – cựu Giám đốc Volvo Car Corporation tại Thụy Điển, ông Keno Kato – Cố vấn cấp cao Mitsubishi Motor Corporation, cựu Giám đốc Nissan toàn cầu.

Tôi tin rằng, ban nghiên cứu phát triển cùng hệ thống Ban lãnh đạo cao cấp nhiều năm kinh nghiệm của Savico sẽ đưa SVC Holdings trở thành ng ty có tên tuổi trong bản đồ phân phối ôtô trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, bản thân SVC Holdings và ng ty mẹ là Tasco cũng có nhiều chương trình đào tạo, lựa chọn đào tạo lãnh đạo để chuẩn bị cho việc bổ nhiệm khi mở rộng thị trường.

Đội ngũ nhân viên Savico. Ảnh: Savico

– Đội ngũ nhân sự cấp cao đều là những tên tuổi nổi bật trong ngành, đến từ nhiều quốc gia. Doanh nghiệp làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài?

– Chúng tôi đều có chung một tham vọng là phát triển SVC Holdings thành ng ty hàng đầu trong mảng kinh doanh dịch vụ ôtô. Thách thức lớn sẽ mang đến động lực lớn. Ngoài đưa ra một mức đãi ngộ cạnh tranh, SVC Holdings cũng tạo môi trường để nhân tài phát triển cùng với kế hoạch phát triển mạnh mẽ của ng ty. Những nhân sự cấp cao giỏi luôn luôn được thử thách với nhiệm vụ mới, được trao trọng trách khiến ng việc của họ cảm thấy thú vị.

Doanh nghiệp cũng tập trung vào việc đào tạo, xây dựng chương trình để nhân viên tự hoàn thiện mình. Nhờ định hướng tốt trong đào tạo và giữ chân nhân sự, Savico có nhiều người gắn bó với doanh nghiệp thời gian dài và trở thành tài sản để phát huy, lan tỏa đến nhân sự mới.

Tâm Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/chien-luoc-mang-ve-doanh-thu-28-000-ty-cho-dai-gia-phan-phoi-oto-4536603.html

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram