Search
Close this search box.

ĐHĐCĐ Tasco: Tham vọng doanh thu đạt 84.000 tỷ đồng năm 2026, sẽ phát triển BĐS dựa vào Ninh Vân Bay và quỹ đất SVC Holdings

Tại đại hội hôm nay, lãnh đạo Tasco hé lộ kế hoạch tài chính đến năm 2026 với doanh thu dự kiến 84.000 tỷ đồng và EBITDA 5.700 tỷ đồng, tham vọng bước chân vào Top10 nền kinh doanh lớn nhất Việt Nam.

 

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của CTCP Tasco chiều nay (29/4) đã thông qua kế hoạch kinh doanh trong ba năm tới 2022 – 2024.

Nguồn: Tasco.

Riêng năm 2022, Tasco đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 11.400 tỷ đồng, tăng 12 lần so với năm 2021; Lợi nhuận sau thuế tương ứng cũng tăng gần 5 lần lên 250 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu kỷ lục kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Sang năm 2023, doanh thu và lãi sau thuế dự kiến lần lượt 36.000 tỷ đồng và 650 tỷ đồng. Năm 2024, Tasco tham vọng lần lượt thu về 48.600 tỷ đồng doanh thu và 1.350 tỷ đồng lợi nhuận.

Đáng chú ý, chia sẻ thêm tại đại hội, lãnh đạo Tasco cho biết đến năm 2026, công ty kỳ vọng doanh thu lên tới 84.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) là 5.700 tỷ đồng.

“Khi chúng ta nói về con số doanh thu 80.000 tỷ đồng đã câu chuyện hoàn toàn khác, chúng ta đang nói đến việc bước chân vào top 10 nền kinh doanh lớn nhất tại Việt Nam”, đại diện Tasco cho biết.

 Mục tiêu tài chính của Tasco đến năm 2026. (Ảnh: Thu Thủy).

Phát triển bất động sản đựa vào Ninh Vân Bay và quỹ đất của nhóm SVC Holdings

Kế hoạch kinh doanh trên được Tasco xây dựng dựa trên định hướng phát triển 3 mảng cốt lõi gồm kinh doanh bất động sản, đầu tư cơ sở hạ tầng – dịch vụ ô tô, kinh doanh bảo hiểm.

Đối với bất động sản, Tasco đã thành lập Tasco Land, công ty chuyên đầu tư bất động sản và thực hiện liên danh liên kết, hợp tác đầu tư, mua bán sát nhập để phát triển các dự án bất động sản trên toàn quốc.

Doanh nghiệp cho biết đang nghiên cứu triển khai một loạt các dự án ở Hà Nội như dự án 48 Trần Duy Hưng với diện tích đất 2.800 m2, dự án Foresa Mỹ Đình 49 ha và các dự án trong quĩ đất hiện hữu.

Bên cạnh đó, Tasco Land sẽ kết hợp với Savico nghiên cứu triển khai, khai thác hiệu quả các bất động sản và dự án bất động sản hiện có của Savico.

Công ty cũng đầu tư vào CTCP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (mã: NVT), sở hữu một trong những khu resort có tiếng tại Việt Nam là Six Senses Ninh Van Bay, khu Biệt thự pháp cổ Ana Mandara Đà Lạt tại khu vực trung tâm Đà Lạt… Dựa vào Ninh Vân Bay, Tasco Land sẽ tập trung phát triển chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao hàng đầu Việt Nam mang thương hiệu Six Senses và Ana Mandara.

Với mảng đầu tư cơ sở hạ tầng – dịch vụ ô tô, Tasco dự kiến phát hành tăng vốn hoán đổi cổ phần để sở hữu 100% vốn SVC Holdings – công ty mẹ của Savico. Đây là đơn vị nắm 11,2% thị phần xe ô tô mới, bên cạnh đó là nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…

Ngoài ra, SVC Holdings còn sở hữu Savico Hà Nội, chủ đầu tư của dự án Trung tâm Savico Megamall 4,6 ha tại Long Biên, Toyota Giải Phóng, Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc; và sở hữu CTCP Dana với các showroom phân phối tại khu vực miền trung.

Sắp tăng vốn vượt 10.000 tỷ đồng

Trong năm 2022, Tasco dự kiến thực hiện hai đợt phát hành tăng vốn điều lệ với tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 6.600 tỷ đồng, trong đó phát hành cho cổ đông hiện hữu hơn 116 triệu cổ phần và phát hành để hoán đổi toàn bộ cổ phần cho cổ đông của SVC Holdings gần 544 triệu cổ phần.

Nguồn: Tasco.

Với kế hoạch phát hành cho cổ đông hiện hữu, Tasco lên kế hoạch phát hành theo phướng thức thực hiện quyền mua, tỷ lệ thực hiện 3:1 (mỗi 3 cổ phiếu nhận 3 quyền mua, mỗi 3 quyền mua sẽ mua được 1 cổ phần phát hành thêm).

Giá phát hành dự kiến bằng mệnh giá là 10.000 đồng/cp, theo đó Tasco sẽ thu về 1.166 tỷ đồng. Số vốn này sẽ được công ty đầu tư 550 tỷ đồng và Tasco Land trong quý III/2022 và đầu tư 612 tỷ đồng vào công ty bảo hiểm trong quý II/2022.

 Kế hoạch sử dụng vốn của Tasco từ đợt phát hành riêng lẻ sắp tới. (Ảnh: Thu Thủy).

Về việc hoán đổi cổ phần của SVC Holdings, công ty dự kiến phát hành theo tỷ lệ 1:1 (1 cổ phần SVC đổi lấy 1 cổ phần Tasco) để hoán đổi toàn bộ cổ phần có tổng giá trị theo mệnh giá tương ứng vốn điều lệ của SVC là 5.438 tỷ đồng.

Dự kiến khi kết thúc hai đợt phát hành trên, vốn điều lệ của Tasco sẽ tăng từ gần 3.490 tỷ đồng lên 10.090 tỷ đồng.

Bên cạnh việc huy động vốn từ cổ đông để phục vụ hoạt động đầu tư và kinh doanh, Tasco dự kiến không chia cổ tức năm 2021 và không tiếp tục chi trả thù lao cho HĐQT và BKS công ty theo kế hoạch đã công bố vào tháng 6 năm ngoái.

Theo Tasco, việc này nhằm ưu tiên tái sử dụng vốn vào các hoạt động đầu tư kinh doanh trong bối cảnh các doanh nghiệp BĐS thu xếp tín dụng với các ngân hàng trở nên khó khăn như hiện nay.

Phần thảo luận với cổ đông:

Lý do đầu tư vào Savico?

Đại diện Tasco: Savico là một trong những nhà phân phối chiếm thị phần lớn tại Việt Nam, ngoài ra công ty này sở hữu một số quỹ đất tại Sài Gòn và Đà Nẵng. Đây chính là lý do mà công ty muốn đầu tư vào đơn vị này, nhằm thực hiện theo định hướng phát triển những năm tới. 

Kế hoạch lợi nhuận những năm tới chủ yếu từ mảng nào?

Đại diện Tasco: Công ty dự kiến 60-65% nguồn thu sẽ đến từ mảng hạ tầng – dịch vụ ô tô, còn lại đến từ bất động sản và bảo hiểm.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình được thông qua.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram