Search
Close this search box.

Tasco sắp phát hành hơn 660 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên hơn 10.000 tỷ đồng

Tasco sẽ phát hành riêng lẻ khoảng 543,88 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cổ phần cho cổ đông của SVC Holdings và 116 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm rót vốn vào công ty bất động sản và doanh nghiệp bảo hiểm.

Hội đồng quản trị CTCP Tasco (Mã: HUT) vừa thông qua việc thực hiện phương án phát hành tổng cộng hơn 660 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 3.486 tỷ lên 10.086 tỷ đồng.

 

Phát hành 543,88 triệu cổ phiếu cho 21 cổ đông của SVC Holdings

Tasco sẽ phát hành riêng lẻ 543,88 triệu cổ phiếu cho 21 cổ đông của CTCP SVC Holdings nhằm hoán đổi toàn bộ cổ phần của đợt phát hành cho cổ đông của SVC Holdings đã được thông qua tại Nghị quyết Đại hội cổ đông ngày 29/4/2022.

Tỷ lệ hoán đổi là 1:1, tức 1 cổ phiếu của SVC Holdings sẽ được hoán đổi lấy 1 cổ phiếu của Tasco. Số cổ phiếu hoán đổi này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành. Thời gian thực hiện trong năm 2022.

Đồng thời, Tasco cũng giao và uỷ quyền cho Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) hoặc Tổng Giám đốc thực hiện các công việc liên quan trong đó có việc xây dựng phương án kinh doanh cụ thể của SVC Holdings sau khi hoán đổi; xây dựng phương án chuyển đổi, điều lệ Công ty TNHH MTV và ban hàng các tài liệu cần thiếy cũng như thực hiện các công việc để chuyển đổi CTCP SVC Holdings thành Công ty TNHH SVC Holdings.

 Danh sách 21 cổ đông được hoán đổi cổ phần của Tasco. (Nguồn: Tasco).

Nói thêm, SVC Holdings được thành lập tháng 10/2021. Hồi ĐHĐCĐ thường niên 2022 của Tasco, công ty cho biết sẽ phát hành tăng vốn hoán đổi cổ phần sẽ sở hữu 100% vốn của SVC Holdings.

Thông tin tại ĐHĐCĐ thường niên của Tasco, SVC Holdings đang là cổ đông lớn nhất, chiếm 53,68% cổ phần của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico) với hơn 11,2% thị phần xe ô tô mới với chuỗi phân phối trải dài từ Bắc vào Nam cùng nhiều bất động sản tại các vị trí đắc địa ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,…

Ngoài mảng phân phối 10 hãng ô tô phổ thông (chiếm hơn 22% thị phần phân phối xe Toyota, 33% thị phần phân phối xe Ford) của Savico, SVC Holdings còn sở hữu các công ty phân phối ô tô Volvo.

Bên cạnh đó, SVC Holdings sở hữu CTCP Savico Hà Nội, chủ đầu tư của dự án Trung tâm Savico Megamall 4,6 ha tại số 7-9 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội; Toyota Giải Phóng; Toyota Long Biên và một số showroom tại các tỉnh thành phía Bắc, và sở hữu CTCP Dana với các showroom phân phối tại khu vực miền Trung.

 

Chào bán hơn 116 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Cùng ngày, HĐQT của Tasco cũng thông qua phương án phát hành hơn 116,21 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá phát hành 10.000 đồng/cp, thấp hơn gần một nửa giá cổ phiếu HUT chốt phiên 17/10 là 19.000 đồng/cp.

Tỷ lệ phát hành là 3:1, tương ứng cổ đông sở hữu cứ 3 cổ phiếu sẽ được quyền mua 1 cổ phiếu mới. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2022.

Với số tiền dự kiến huy động hơn 1.162 tỷ đồng, Tasco sẽ chi 550 tỷ đồng để góp vốn tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Tasco Land. Hơn 612 tỷ đồng còn lại để góp vốn vào Công ty TNHH Bảo hiểm tổng hợp Grouppama Việt Nam. Thời gian thực hiện trong quý I/2023.

Tasco Land là công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ để đầu tư vào CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (Mã: NVT), được thành lập tháng 3/2022. Tuần trước, HĐQT Tasco đã thông qua góp 100 tỷ đồng bằng tiền mặt để nâng vốn điều lệ của Tasco Land lên mức 200 tỷ đồng. Mục đích cho lần tăng vốn này được Tasco trình bày nhằm đầu tư gián tiếp vào Ninh Vân Bay.

Với Công ty Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam, công ty do Tập đoàn Groupama Assurances Mutuelles – một Tập đoàn bảo hiểm đến từ Pháp sở hữu 100%. Công ty này được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2001 với trụ sở đặt tại TP HCM, ông Yu Yi Fang giữ chức chủ tịch và bà Phạm Thị Ngọc Hương là Tổng Giám đốc.

Bộ Tài chính cũng vừa có công văn chấp thuận cho Tasco được nhận chuyển nhượng 100% phần vốn góp của Công ty TNHH Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam.

Tasco cho biết việc mua lại công ty bảo hiểm này là bước tiến trong chiến lược phát triển nhằm cung cấp sản phẩm bảo hiểm được cá nhân hoá cho xe và chủ xe, với kênh phân phối hiện đại dựa trên hạ tầng 73 showroom của Savico, phục vụ nhu cầu của khách hàng VETC.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram